Nó có khả năng ức chế một số vi khuẩn như tụ cầu vàng, thương hàn, phó thương hàn, mủ xanh, e
Trong y học hiện đại, nhân trần đã được Bộ môn lây nhiễm Trường đại học y học Hà Nội dùng điều trị thực nghiệm bệnh viêm gan do virus.Nghiên cứu trên thực nghiệm cho thấy tác dụng tăng tiết mật tăng 24,4% và làm tăng chức năng thải trừ của gan đến 187,5% so với lô chứng. Nhân trần có thể phối hợp với một số thảo dược bổ gan khác để tăng tác dụng như: diệp hạ châu, cúc hoa…. Đây là một cách dùng thuốc khá độc đáo của y học cựu truyền, vừa tiện lợi, dễ chế, dễ dùng, kinh tế.
Kết quả cho thấy men gan của các bệnh nhân trở về mức thông thường, bệnh nhân hết mỏi mệt, hết đau vùng gan, ăn ngon. Theo y học hiện đại, nhân trần có tác dụng làm tăng tiết và thúc đẩy quá trình bài xuất dịch mật, bảo vệ tế bào gan, ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ, làm hạ áp huyết, thúc đẩy tuần hoàn, giải nhiệt, giảm đau và chống viêm.
Một năm trôi qua, ngẫu nhiên gặp lại, nhìn thấy cô gái sắc mặt hồng hào, dáng đi nhanh nhẹn, Hoa Đà hết mực sửng sốt. Ngoại giả, nhân trần còn có tác dụng lợi niệu và bình suyễn. Hỏi mãi, thần y mới biết cô gái đã uống một loại "rau" lạ mà ông chưa từng biết. Coli, lỵ, song cầu khuẩn gây viêm não, viêm phổi và một số loại nấm, cải thiện công năng miễn nhiễm và ức chế trực tiếp sự tăng sinh của tế bào ung thư.
Nhìn thân hình gày gò, sắc mặt vàng vọt, niêm mạc hai mắt mang màu mơ chín, Hoa Đà biết cô gái bị chứng "Hoàng lao bệnh" hay còn gọi là "Hoàng đản bệnh". Cô gái nghe vị lương y nói vậy đành ngùi ngùi trở về nhà và cũng không nghĩ chuyện đi tìm thầy chữa bệnh khác. Nhưng vì thời đó chứng bệnh này chưa có cách chữa nên Hoa Đà đành nói với người bệnh: "Căn bệnh này tôi không chữa được, cô hãy về đi".
Tác dụng của nhân trần đối với bệnh gan đã được xác nhận từ lâu. Từ đó, Hoa Đà chăm chú nghiên cứu khả năng chữa trị của hoàng cao đối với chứng bệnh viêm gan vàng da. Tích xưa kể lại: vào một mùa xuân, có nữ bệnh nhân tìm gặp lương y Hoa Đà để chữa bệnh. Cây nhân trần có tác dụng tốt trong việc phòng và chữa bệnh gan Theo sách thuốc cổ, nhân trần vị hơi đắng, tính hơi hàn; vào được bốn đường kinh tỳ, vị, can và đởm; có công dụng thanh nhiệt lợi thấp, lợi mật thoái hoàng, được dùng để chữa các chứng hoàng đản, tiểu tiện bất lợi, viêm loét da do tê thấp.
Cách sử dụng nhân trần trong dự phòng và điều trị các bệnh gan, mật khá đơn giản: dùng nhân trần thuần tuý hoặc kết hợp với một số vị thuốc khác hãm trong nước sôi theo kiểu pha trà để uống. Căn bệnh đó được y khoa đương đại gọi là viêm gan vàng da. Đó chính là hoàng cao đầu, một cây thuốc vốn được dùng để chữa chứng hoàng đản.
Sau này, ông đã đặt cho cây thuốc này một cái tên mới gọi là "nhân trần".