Thứ Năm, 22 tháng 8, 2013

Thận mới cập nhật trọng khi sử dụng rau răm.

Trong dân gian người ta còn dùng rau răm để gây sẩy thai (trường hợp chậm kinh quãng 1 tuần tức 5 – 9 ngày, đạt tỷ lệ tới 60 – 80%): Dùng rau răm tươi 500g, loại thân đỏ hơi ngả sang màu tím (rau răm thân xanh trắng không có tác dụng gây sảy thai)

Thận trọng khi sử dụng rau răm

Tác dụng của rau răm khi ăn sống thì ấm bụng, tiêu thực, kích thích tiêu hóa, diệt trùng, tán hàn.

Thành phần hóa học: Lá có tinh dầu màu vàng nhạt, mùi thơm mát dễ chịu. Thành thử khi có thai không được ăn nhiều rau răm. Cành và lá rau răm vừa là rau quen, vừa là dược chất quý. Giã, ép nát, vắt lấy nước cốt được khoảng 250ml (1 xị).

Loại rau răm tươi, thân đỏ hơi ngả tím thường được dùng làm thuốc để trị bệnh. Rau dễ trồng đến mức tồn tại gần như hoang dã, bởi có khả năng mọc chồi gốc và chồi thân khỏe, ra hoa kết quả hằng năm trên những cây không bị cắt hay hái ngọn liền.

Do vậy, người tu hành thường sử dụng rau răm để tránh những cơn bốc dương, an tâm tu hành cho đắc đạo là chuyện có thật diễn ra từ lâu trong đời sống nhà chùa. Rau răm làm sáng mắt, ích trí, mạnh gân cốt. Lá mọc so le, hình bầu dục ngọn giáo, nhọn hay to ở chóp, cuống rất ngắn, mép lá và gân chính phủ đầy những lông nhọn khá dài; bẹ chìa ngắn ôm lấy thân, có nhiều gân đồng thời mà đa số kéo dài ra thành những sợi dài.

Là loại cây thảo mọc hằng năm, có tuyến nhiều hay ít. Chỉ lấy thân và lá non, bỏ rễ và lá già, rửa sạch, để ráo nước.

Uống một lần duy nhất vào buổi tối trước khi đi ngủ. Nếu có kết quả thì ngay trong đêm đó hoặc sáng hôm sau, phôi thai tự trục ra ngoài. Bộ phận dùng làm thuốc gồm cành và lá (Ramulus et Folium Polygoni Odorati), là loại thuốc quý được biết đến từ xa xưa. Đông y cho rằng, rau răm có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm. Những người nhiệt huyết, ốm gầy và phụ nữ khi đang hành kinh cũng không được dùng rau răm.

Hoa họp thành bông dài, hẹp, mảnh, trật hay xếp từng đôi hoặc thành từng chùm ít phân nhánh. Rau răm không chịu được hạn, ưa khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới vì rau răm thích ẩm, chịu nóng và có thể sống trong môi trường ngập nước.

Nhờ có vị cay tính ấm, tiêu thực, kích thích tiêu hóa nên thường được dùng ăn cùng trứng vịt lộn, thịt bò, thịt gà, cháo trai, hến để giúp ngon miệng, làm ấm tỳ vị.

Tuy nhiên, cần lưu ý mỗi khi dùng rau răm mặc dầu nó không độc, nhưng nếu dùng rau răm thường xuyên, với lượng rau răm nhiều sẽ làm giảm tình dục, giảm ham muốn cả đàn ông lẫn đàn bà, kém cường dương tráng khí, chân huyết sẽ khô đi, nữ giới có thể trở nên vô kinh (mất chu kỳ kinh nguyệt). Thân mọc trườn ở gốc và đâm rễ ở các mấu, rồi đứng lên cao 30 – 35cm.